Sàng đảo và trống phân hạt của DTCGroup

Sàng đảo và trống phân hạt của DTCGroup


Để thu được hạt gạo thành phẩm mang chất lượng cao đòi hỏi phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó, phân loại kích thước hạt được xem như là một yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp thu được gạo thành phẩm cuối cùng đạt chuẩn đầu ra. Máy sàng đảo và trống phân hạt nhờ vậy mà đóng một vai trò không thể thiếu đối với dây chuyền sản xuất gạo. Ngày hôm nay, cùng DTCGroup tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm này cũng như lợi ích khi ứng dụng thiết bị vào dây chuyền sản xuất.

1. Sàng đảo là gì? Nằm ở đâu trong dây chuyền xay xát gạo

1.1. Sàng đảo là gì?

Máy sàng đảo là một thiết bị trong dây chuyền xay xát gạo, được sử dụng để loại bỏ tạp chất và phân loại gạo theo kích thước hạt. Thiết bị này hoạt động bằng cách lắc hoặc đảo các lớp gạo qua các mặt sàng có kích thước lỗ khác nhau, giúp phân loại và tách các loại hạt gạo theo yêu cầu.

Dự án sàng đảo của DTCGroup cho nhà máy xay xát gạo

Dự án sàng đảo của DTCGroup cho nhà máy xay xát gạo

1.2. Máy sàng đảo nằm ở đâu trong dây chuyền xay xát gạo

Thông thường, trong dây chuyền xay xát gạo, máy sàng đảo sẽ nằm ở 02 vị trí chủ đạo, đó là:

  • Trước khi xay xát (Ở giai đoạn làm sạch): Trong giai đoạn này, máy sàng đảo được sử dụng để loại bỏ các tạp chất lớn như: Đá, rác và các vật thể khác, … Đây là một trong những bước quan trọng để đảm bảo rằng lúa được đưa vào quá trình xay xát là sạch sẽ và không gây tổn hại đến các thiết bị xay xát.
  • Sau khi xay xát (Ở giai đoạn phân loại): Ngay sau khi gạo đã được xay xát, máy sàng đảo được sử dụng để phân loại theo kích thước hạt gạo. Ở giai đoạn này, gạo được phân loại dựa trên kích thước và loại bỏ các hạt gạo bị vỡ hoặc không đạt tiêu chuẩn.

2. Kết hợp sàng đảo và trống phân hạt để đạt hiệu quả cao

Để đạt hiệu quả cao trong quy trình chế biến gạo, cần có sự kết hợp giữa máy sàng đảo và trống phân hạt. Vậy trống phân hạt là gì? Tại sao phải kết hợp giữa máy sàng đảo và trống phân hạt? Cùng DTCGroup tìm hiểu ngay ở phần sau đây nhé!

2.1. Trống phân hạt là gì? 

Trống phân hạt là một thiết bị được dùng trong dây chuyền xay xát gạo. Thiết bị này được thiết kế nhằm phân loại và tách gạo dựa trên kích thước & trọng lượng. Thường có dạng một ống tròn quay (trống) với các lỗ có kích thước khác nhau dọc theo chiều dài. Khi trống quay, hạt gạo được đưa vào từ đầu này và di chuyển dần dần qua trống, các hạt có kích thước và trọng lượng khác nhau sẽ rơi qua các lỗ tương ứng.

2.2. Dây chuyền sản xuất gạo kết hợp giữa máy sàng đảo và trống phân hạt để đạt hiệu quả cao

2.2.1 Tính năng ưu việt

Sự kết hợp giữa máy sàng đảo và trống phân hạt trong dây chuyền xay xát gạo giúp tăng hiệu quả phân loại và nâng cao chất lượng sản phẩm cuối cùng. Sau đây là một số lý do quý độc giả có thể tham khảo qua:

Loại bỏ tạp chất hiệu quả hơn

  • Máy sàng đảo: Loại bỏ các tạp chất lớn như bụi, đá ngay từ giai đoạn đầu tiên của dây chuyền. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị khác trong dây chuyền khỏi hư hỏng do tạp chất.
  • Trống phân hạt: Phân loại các hạt gạo theo kích thước và trọng lượng, loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn, hạt vỡ, hoặc tạp chất nhỏ mà máy sàng đảo không loại bỏ được.

Tăng hiệu quả phân loại

  • Máy sàng đảo: Sử dụng các mặt sàng với kích thước lỗ khác nhau để phân loại sơ bộ các hạt gạo.
  • Trống phân hạt: Tiếp tục phân loại các hạt gạo đã qua máy sàng đảo, đảm bảo rằng chỉ các hạt gạo đạt chuẩn mới được tiếp tục qua các giai đoạn tiếp theo của dây chuyền.

Cải thiện chất lượng sản phẩm cuối cùng

  • Máy sàng đảo: Đảm bảo rằng hạt gạo đầu vào là sạch sẽ và không lẫn tạp chất lớn.

Trống phân hạt: Đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có kích thước và chất lượng đồng đều, loại bỏ hạt gạo vỡ và hạt gạo không đạt tiêu chuẩn.

Cấu tạo của máy sàng đảo của DTCGroup

Cấu tạo của máy sàng đảo của DTCGroup

2.2.2 Gia tăng hiệu suất đột phá

Nhìn chung, sự kết hợp hợp này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho dây chuyền sản xuất gạo nói chung và chất lượng gạo thành phẩm thu được nói riêng. Một số lợi ích chung có thể kể đến như:

  • Nâng cao chất lượng gạo: Gạo sau khi qua cả máy sàng đảo và trống phân hạt sẽ có chất lượng cao hơn, ít tạp chất và đồng đều về kích thước.
  • Giảm hao hụt và lãng phí: Việc loại bỏ tạp chất và hạt gạo không đạt chuẩn từ sớm giúp giảm hao hụt và lãng phí trong các bước sản xuất tiếp theo.
  • Tối ưu hóa quy trình sản xuất: Sự kết hợp này giúp dây chuyền xay xát hoạt động hiệu quả hơn, giảm thiểu tình trạng hư hỏng thiết bị và tăng cường năng suất.

3. So sánh sự khác biệt sàng đảo DTCGroup và các thương hiệu khác

Không phải đơn giản mà máy sàng đảo DTCGroup được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để áp dụng vào quy trình sản xuất của mình. Vậy, sản phẩm này có gì khác biệt hay nâng cấp hơn so với các thiết bị đang được bày bán trên thị trường. Đọc ngay phần sau để nắm rõ hơn nhé!

  • Đầu tiên, DTCGroup cung cấp sản phẩm với đa dạng các loại kích thước và cung cấp tùy chọn thân sàng toàn bộ bằng thép không gỉ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp.
  • Kết hợp với cấu trúc sàng hai lớp: Nhờ vậy mà thiết bị có thể sản xuất được sản lượng lớn nhờ vào một chiếc máy đơn với năng suất gia tăng lên đến 20%. Hơn nữa, thiết bị này cũng có thể giải quyết được dễ dàng vấn đề hạt gạo võ nhỏ. So với thiết kế sàn một lớp trong cùng điều kiện, sàng hai lớp có khả năng giảm đến 50% tỷ lệ gạo vỡ.
  • Đột phá nhờ cấu trúc chống tắc nghẽn và làm sạch sàn rung: Phần này chủ yếu giúp giảm thiểu tình trạng vỡ gạo gây tắc lỗ – Đây là vấn đề tồn tại ở tất cả các loại sàng đảo hiện tại trên thị trường. 
Sự khác biệt của sàng đảo DTCGroup

Sự khác biệt của sàng đảo DTCGroup

4.  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Các quy chuẩn về vệ sinh đối với hàng gạo/ Các tiêu chuẩn vệ sinh mà máy xay gạo đáp ứng)

Trong ngành công nghiệp xay xát gạo, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao chất lượng thành phẩm cuối cùng. Máy sàng đảo gạo đóng vai trò quan trọng trong quá trình này bằng cách loại bỏ tạp chất và phân loại hạt gạo theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt. 

Sàng đảo và trống phân hạt của DTCGroup

Sàng đảo và trống phân hạt của DTCGroup

Máy sàng đảo gạo được chế tạo từ vật liệu an toàn thực phẩm như thép không gỉ, thiết kế dễ dàng vệ sinh và thường tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế như HACCP và ISO 22000. Với hệ thống làm sạch tự động và thiết kế ngăn ngừa nhiễm chéo, máy sàng đảo đảm bảo loại bỏ tạp chất hiệu quả, duy trì chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình bảo trì và kiểm tra định kỳ giúp máy hoạt động ổn định. Đảm bảo sản phẩm cuối cùng luôn đạt chuẩn an toàn và chất lượng. Vì vậy, quý doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của gạo sau khi kết hợp sử dụng máy sàng đảo trong quy trình xay xát gạo.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên có thể giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như lợi ích của việc ứng dụng máy sàng đảo và trống phân hạt vào quy trình sản xuất gạo. Liên hệ ngay tới hotline 0982 66 67 68 để được tư vấn chi tiết nhất!




(+84) 832 66 67 68